ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

12:25 12/09/2020
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Ưu điểm và nhược điểm của năng lượng mặt trời là gì?

Bạn có biết rằng mặt trời năng lượng cung cấp cho trái đất trong một giờ có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu trong một năm không? Không còn nghi ngờ gì nữa, mặt trời là một nguồn năng lượng mạnh mẽ, và mặc dù chúng ta không thể thu thập một phần năng lượng này, nhưng việc khai thác năng lượng này bằng cách lắp đặt các tấm pin mặt trời có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể cho hành tinh.

Vì vậy, có một lý do tại sao năng lượng mặt trời đã trở thành một chủ đề xu hướng, khi nói về năng lượng tái tạo. Mặc dù nó đã bị chỉ trích rộng rãi vì đắt tiền hoặc không hiệu quả, năng lượng mặt trời giờ đây đã được chứng minh là cực kỳ có lợi – không chỉ cho môi trường mà còn cho cả nền kinh tế tư nhân.

Ưu và nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Ưu và nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Nhờ các khoản tài trợ bảng điều khiển năng lượng mặt trời có sẵn, cũng như, giá cả ngày càng cạnh tranh trên thị trường, năng lượng mặt trời đã trở thành nguồn năng lượng chính cho ngày càng nhiều gia đình. Công nghệ này đã được cải thiện mạnh mẽ trong những năm qua, và đã được bổ sung bởi các hệ thống lưu trữ pin mặt trời, biến năng lượng mặt trời thành một nguồn năng lượng sạch hiệu quả hơn đáng kể.

Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo và năng lượng mặt trời không thể là ngoại lệ. CTPSolar đã phác thảo những ưu điểm và nhược điểm chính của năng lượng mặt trời ở những điểm sau:

Ưu – nhược điểm điện mặt trời
Ưu điển sử dụng điện mặt trời Nhược điểm điện mặt trời
Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo Giá thành còn khá cao
Giảm hóa đơn tiền điện Phụ thuộc vào thời tiết
Ứng dụng đa dạng Lưu trữ điện mặt trời tốn kém
Chi phí bảo trì thấp Sử dụng nhiều không gian
Áp dụng công nghệ quản lý Chất thải do phế liệu tấm pin

Ưu điểm của năng lượng mặt trời

1. Nguồn năng lượng tái tạo

Trong số tất cả những lợi ích của các tấm pin mặt trời, điều quan trọng nhất là năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng thực sự tái tạo. Nó có thể được khai thác ở tất cả các khu vực trên thế giới và có sẵn mỗi ngày. Chúng ta không thể hết năng lượng mặt trời, không giống như một số nguồn năng lượng khác. Năng lượng mặt trời sẽ có thể truy cập được miễn là chúng ta có mặt trời, do đó, ánh sáng mặt trời sẽ có sẵn cho chúng ta trong ít nhất 5 tỷ năm khi theo các nhà khoa học, mặt trời sẽ chết.

2. Giảm hóa đơn tiền điện

Vì bạn sẽ đáp ứng một số nhu cầu năng lượng của bạn với điện mà hệ thống năng lượng mặt trời của bạn đã tạo ra, hóa đơn năng lượng của bạn sẽ giảm. Bạn tiết kiệm được bao nhiêu cho hóa đơn của mình sẽ phụ thuộc vào kích thước của hệ mặt trời và việc sử dụng điện hoặc nhiệt của bạn. Hơn nữa, bạn không chỉ tiết kiệm hóa đơn tiền điện mà còn có khả năng nhận thanh toán cho năng lượng dư thừa mà bạn xuất trở lại lưới điện. Nếu bạn tạo ra nhiều điện hơn bạn sử dụng (xem xét rằng hệ thống bảng năng lượng mặt trời của bạn được kết nối với lưới điện).

3. Ứng dụng đa dạng

Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Bạn có thể tạo ra điện (quang điện) hoặc nhiệt (nhiệt mặt trời). Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để sản xuất điện ở các khu vực không có mạng lưới năng lượng, để chưng cất nước ở những khu vực có nguồn cung cấp nước sạch hạn chế và cung cấp năng lượng cho các vệ tinh trong không gian. Năng lượng mặt trời cũng có thể được tích hợp vào các vật liệu được sử dụng cho các tòa nhà. Cách đây không lâu, Sharp đã giới thiệu các cửa sổ năng lượng mặt trời trong suốt.

4. Chi phí bảo trì thấp

Các hệ thống năng lượng mặt trời nói chung don don đòi hỏi rất nhiều bảo trì. Bạn chỉ cần giữ chúng tương đối sạch sẽ, vì vậy làm sạch chúng một vài lần mỗi năm sẽ thực hiện công việc. Nếu nghi ngờ, bạn luôn có thể dựa vào các công ty vệ sinh chuyên dụng, cung cấp dịch vụ này từ khoảng £ 25- £ 35. Hầu hết các nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời đáng tin cậy cung cấp bảo hành 20-25 năm. Ngoài ra, vì không có bộ phận chuyển động, không có hao mòn. Biến tần thường là bộ phận duy nhất cần thay đổi sau 5-10 năm vì nó liên tục hoạt động để chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện và nhiệt (pin mặt trời so với nhiệt mặt trời). Ngoài biến tần, cáp cũng cần bảo trì để đảm bảo hệ thống năng lượng mặt trời của bạn chạy với hiệu suất tối đa. Vì vậy, sau khi trang trải chi phí ban đầu của hệ mặt trời, bạn có thể mong đợi rất ít chi tiêu cho công việc bảo trì và sửa chữa.

5. Phát triển công nghệ

Công nghệ trong ngành năng lượng mặt trời không ngừng phát triển và những cải tiến sẽ tăng cường trong tương lai. Những đổi mới trong vật lý lượng tử và công nghệ nano có thể có khả năng làm tăng hiệu quả của các tấm pin mặt trời và tăng gấp đôi, hoặc thậm chí gấp ba, đầu vào điện của các hệ thống năng lượng mặt trời.

Nhược điểm của năng lượng mặt trời

1. Chi phí

Chi phí ban đầu để mua một hệ thống năng lượng mặt trời là khá cao. Điều này bao gồm trả tiền cho các tấm pin mặt trời, biến tần, pin, hệ thống dây điện và lắp đặt. Tuy nhiên, các công nghệ năng lượng mặt trời không ngừng phát triển, vì vậy có thể an toàn khi cho rằng giá sẽ giảm trong tương lai.

2. Phụ thuộc thời tiết

Mặc dù năng lượng mặt trời vẫn có thể được thu thập trong những ngày nhiều mây và mưa, nhưng hiệu quả của hệ mặt trời giảm xuống. Các tấm pin mặt trời phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để thu thập hiệu quả năng lượng mặt trời. Do đó, một vài ngày nhiều mây, mưa có thể có ảnh hưởng rõ rệt đến hệ thống năng lượng. Bạn cũng nên tính đến việc năng lượng mặt trời không thể được thu thập trong đêm. Mặt khác, nếu bạn cũng yêu cầu giải pháp làm nóng nước của bạn để làm việc vào ban đêm hoặc trong thời gian mùa đông, các tấm nhiệt động là một lựa chọn thay thế để xem xét.

3. Lưu trữ năng lượng mặt trời là tốn kém

Năng lượng mặt trời phải được sử dụng ngay lập tức, hoặc nó có thể được lưu trữ trong pin lớn. Những pin này, được sử dụng trong các hệ thống năng lượng mặt trời ngoài lưới, có thể được sạc vào ban ngày để năng lượng được sử dụng vào ban đêm. Đây là một giải pháp tốt để sử dụng năng lượng mặt trời cả ngày nhưng nó cũng khá tốn kém. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ thông minh hơn khi chỉ sử dụng năng lượng mặt trời vào ban ngày và lấy năng lượng từ lưới vào ban đêm (bạn chỉ có thể làm điều này nếu hệ thống của bạn được kết nối với lưới). May mắn thay, nhu cầu năng lượng của bạn thường cao hơn trong ngày để bạn có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu năng lượng mặt trời.

4. Sử dụng nhiều không gian

Bạn muốn sản xuất càng nhiều điện, bạn càng cần nhiều tấm pin mặt trời, vì bạn muốn thu thập càng nhiều ánh sáng mặt trời càng tốt. Các tấm pin mặt trời đòi hỏi nhiều không gian và một số mái nhà không đủ lớn để phù hợp với số lượng tấm pin mặt trời mà bạn muốn có. Một cách khác là cài đặt một số tấm trong sân của bạn nhưng chúng cần có quyền truy cập vào ánh sáng mặt trời. Nếu bạn không có không gian cho tất cả các bảng mà bạn muốn, bạn có thể chọn cài đặt ít hơn để vẫn đáp ứng một số nhu cầu năng lượng của bạn.

5. Liên quan đến ô nhiễm

Mặc dù ô nhiễm liên quan đến hệ thống năng lượng mặt trời ít hơn nhiều so với các nguồn năng lượng khác, năng lượng mặt trời có thể liên quan đến ô nhiễm. Vận chuyển và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời có liên quan đến sự phát thải khí nhà kính. Ngoài ra còn có một số vật liệu độc hại và các sản phẩm độc hại được sử dụng trong quá trình sản xuất các hệ thống quang điện mặt trời, có thể gián tiếp ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, ô nhiễm năng lượng mặt trời ít hơn nhiều so với các nguồn năng lượng thay thế khác.