SẠC NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHO XE ĐIỆN THÔNG QUA ĐIỀU KHIỂN SẠC MPPT

05:02 14/08/2021
SẠC NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHO XE ĐIỆN THÔNG QUA ĐIỀU KHIỂN SẠC MPPT

SẠC NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHO XE ĐIỆN THÔNG QUA ĐIỀU KHIỂN SẠC MPPT

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, miễn phí và vô tận mà con người đã và đang khai thác. Điện mặt trời ngoài việc được sử dụng thay thế và bổ sung cho cho nhiệt điện, điện lưới trong sản xuất và tiêu thụ gia đình, nó còn đang được khai thác để trở thành nguồn cung cấp năng lượng cho xe điện.

Ưu điểm của việc sử dụng năng lượng mặt trời để sạc cho xe điện:

- Năng lượng vô tận và hoàn toàn miễn phí

- Có thể sạc mọi lúc mọi nơi

- Bảo vệ môi trường

Có thể sử dụng sạc MPPT và sạc PWM để sạc điện năng lượng mặt trời cho xe điện, nhưng sạc MPPT sẽ mang lại hiệu quả sạc cao hơn so với PWM. Cụ thể là: 

- Bộ điều khiển sạc theo dõi nhiều điểm (MPPT) thực tế là một bản điều khiển năng lượng mặt trời, nó sẽ theo dõi, giám sát đầu ra để có thể tự động khớp điện áp mà nó tạo ra với điện áp của acquy nhằm tối đa hóa hiệu suất sạc

- MPPT là phương pháp dò tìm điểm làm việc có công suất tối ưu của hệ thống nguồn điện pin mặt trời qua việc điều khiển chu kỳ đóng mở khóa điện tử dùng trong bộ DC/DC

- Công nghệ điều khiển sạc theo dõi điểm tối đa MPPT sẽ giúp ta thu được nhiều năng lượng hơn từ hê thống dàn pin năng lượng mặt trời. Hiệu quả của phương pháp này vượt trội hơn khoảng từ 10% đến 40% khi các tấm pin có nhiệt độ thấp khoảng dưới 45 độ C hoặc rất cao khi nhiệt độ trên 75 độ C hoặc khi cường độ bức xạ ánh sáng từ mặt trời thấp.

Với những ưu điểm kể trên, RYO đang nghiên cứu và đưa giải pháp sạc điện NLMT bằng sạc MPPT cho xe điện vào thị trường nhằm giúp khách hàng khai thác tối đa nguồn lợi này.