GIẢI PHÁP TRẠM SẠC XE ĐIỆN BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

10:03 23/02/2021
GIẢI PHÁP TRẠM SẠC XE ĐIỆN BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Tại sao xe điện tăng đặc biệt là xe oto điện tăng dẫn đến sự phát triển của các trạm sạc điện nói chung và sạc điện năng lượng mặt trời nói riêng?

Trước đây, ở Việt Nam chỉ phổ biến các loại xe máy điện, xe đạp điện (quãng đường cần di chuyển không xa, mức năng lượng cần thiết để hoạt động không quá cao) nên việc sạc điện ở nhà vẫn đáp ứng được mức năng lượng cần thiết cho việc di chuyển của xe đạp điện, xe máy điện. Tuy nhiên, việc ra đời và phát triển của xe ô tô điện lại đặt ra vấn đề khác: Lượng điện được sạc tại nhà không đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu để hoạt động của các loại xe oto điện nên cần có những trạm sạc điện chuyên dụng để sạc nhanh chóng và kịp thời cho các phương tiện này.

Trạm sạc có ưu điểm gì so với sạc tại gia?

  • Nhanh: Với các loại xe oto điện lượng điện cần thiết để hoạt động lớn hơn nhiều so với các loại xe máy điện hay xe đạp điện nên khi sạc tại gia, chủ xe sẽ phải mất rất nhiều thời gian đê sạc. Ngược lại, các trạm sạc có có thiết bị sạc chuyên dụng nên thời gian sạc sẽ nhanh hơn.
  • Kịp thời: Các trạm sạc sẽ kịp thời sạc điện cho các loại xe điện khi cần thiết mà không cần quay về nhà để sạc. Ưu điểm này đặc biệt nổi trội đối với các phương tiện cần di chuyển xa.

Trạm sạc xe điện hoạt động như thế nào?

Các trạm sạc điện truyền thống sẽ sử dụng điện lưới thông qua bộ sạc chuyên dụng để sạc cho xe điện. Bất lợi của hệ thống sạc truyền thống này là tốn chi phí mua điện từ lưới và gây ra hiện tượng quá tải trong giờ cao điểm. Hệ thống sạc điện tích hợp điện năng lượng mặt trời và điện lưới sẽ khắc phục được bất lợi này. Ban ngày hệ thống sẽ sử dụng điện từ tấm pin năng lượng mặt trời để sạc cho xe trong trạm, ban đêm hoặc khi trời mua, lượng điện từ tấm pin không đủ sẽ sử dụng điện lưới để sạc. Việc kết hợp này giúp chủ các trạm sạc vừa tiết kiệm chi phí vừa có thể hoạt động vào ban đêm và trời không đủ nắng. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn còn phụ thuộc vào điện lưới (không có điện thì không hoạt động được) nên cần đặt ở những khu vực có điện lưới ổn định. Nếu khu vực có điện lưới không ổn định thì các trạm sạc cần đầu tư bộ lưu trữ lớn để đảm bảo hiệu suất tối đa của hệ thống.

Trạm sạc xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên ở Việt Nam

Hình 1. Trạm sạc xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên ở Việt Nam

 

Trạm sạc điện năng lượng mặt trời của BMW tại Los Angeles, Mỹ

Hình 2. Trạm sạc điện năng lượng mặt trời của BMW tại Los Angeles, Mỹ

 

Trạm sạc năng lượng mặt trời Super Scooter Fleet cho xe scooter điện của hãng Current Motor

Hình 3. Trạm sạc năng lượng mặt trời Super Scooter Fleet cho xe scooter điện của hãng Current Motor

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: