ĐIỆN MẶT TRỜI ĐỘC LẬP LƯU TRỮ - HYBRID SOLAR

01:17 23/02/2021

TỔNG QUAN VỀ HỆ HYBRID

Giới thiệu chung

Hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid là giải pháp sử dụng nguồn năng lượng mặt trời và chuyển nó thành nguồn điện xoay chiều cung cấp cho các thiết bị điện đồng thời sạc cho bộ lưu trữ (Ắc quy). Lượng điện năng lượng mặt trời khi dư ra sẽ được hòa vào lưới điện, tạo ra nguồn thu từ việc bán điện.

Hệ thống này có sự khác biệt lớn nhất khi so với hệ hòa lưới đó là nó có thể hoạt động ngay cả khi mất điện lưới. Mặc khác nếu so với hệ độc lập (off grid) thì khác biệt của hệ hybrid đó chính là khả năng sinh thu lợi nhuận từ hệ thống năng lượng mặt trời và không bắt buộc phải có acquy lưu trữ.

Cấu tạo hệ thống Hybrid chuẩn

Hệ thống gồm 3 nhóm chính:

  1. Nguồn điện:
  • Điện năng lượng mặt trời
  • Acquy (có thể có hoặc không)
  • Điện lưới
  1. Biến tần Hybrid
  2. Tải tiêu thụ:
  • Tải ưu tiên: Bóng đèn, camera, tủ lạnh, máy tính, tivi
  • Tải không ưu tiên: máy bơm nước, máy giặt

Nguyên lý hoạt động

Dòng điện tạo ra từ tấm năng lượng mặt trời thông qua biến tần được chuyển thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện này được ưu tiên sử dụng cho các thiết bị điện và sạc vào acquy lưu trữ, khi dư ra nó sẽ được đẩy lên lưới điện (bán điện).

Vào ban đêm hoặc khi hệ thống pin năng lượng mặt trời tạo ra không đủ điện tiêu dùng thì biến tần Hybrid sẽ tự động sử dụng nguồn điện lưới để bổ sung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sạc acquy.

Mặc khác khi hệ thống năng lượng mặt trời không tạo ra đủ điện đồng thời điện lưới cũng mất thì biến tần Hybrid sẽ sử dụng điện từ acquy lưu trữ để sử dụng cho các tải ưu tiên trong thời gian chờ hai nguồn điện đó hoạt động trở lại.

ƯU ĐIỂM

Đảm bảo có điện 24/24: Khác với hệ hòa lưới, hệ Hybrid vẫn hoạt động bình thường khi không có điện. Điều này thật sự cần thiết đối với các hộ gia đình hay tổ chức, doanh nghiệp cần điện ổn định, liên tục đặc biệt là ở những khu vực có điện lưới không ổn định, thường xuyên bị mất điện.

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động không cần sự can thiệp của con người: Mọi thay đổi nguồn điện sử dụng (vào ban đêm hay khi mất điện lưới) đều diễn ra tự động thông qua bộ xử lý của inverter Hybrid mà không cần người dùng phải can thiệp, điều này thật sự là ưu điểm rất lớn đối với các hộ gia đình hoặc tổ chức, doanh nghiệp không có nhiều hiểu biết về điện.

Thu được lợi ích kinh tế: Việc bán đi phần điện dư thừa sau khi sử dụng và sạc acquy giúp chủ đầu tư thu được nguồn lợi kinh tế từ hệ thống năng lượng mặt trời Hybrid.

Thân thiện với môi trường: Cũng như những hệ thống năng lượng mặt trời khác, hệ thống năng lượng mặt trời Hybrid cũng sử dụng nguồn nhiên liệu vô hạn từ mặt trời mà không tạo ra chất thải gây ảnh hưởng đến môi trường.

NHƯỢC ĐIỂM

Chi phí đầu tư ban đầu lớn: Việc sử dụng biến tần Hybrid với nhiều tính năng hơn cùng dàn acquy lưu trữ khiến chi phí đầu tư ban đầu của hệ Hybrid cao hơn nhiều so với hệ hòa lưới và độc lập

Phát sinh nhiều chi phí vận hành: Do hệ thống sử dụng acquy để lưu trữ nên khiến quá trình vận hành của hệ thống phát sinh thêm những chi phí để thay thế những acquy cũ. Đồng thời, vì hệ thống tương đối phức tạp nên cần bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo bảo khả năng hoạt động tốt của hệ thống.

ỨNG DỤNG HỆ THỐNG

Hệ Hybrid có thể được lắp đặt ở nhiều nơi, hiệu quả hơn cả là đối với những hộ gia đình, cơ quan nghiên cứu, đơn vị bộ đội hoặc những doanh nghiệp cần đảm bảo có điện 24/24.